Tin tức nội bộ

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ MỚI ĐỂ XỬ LÝ Ô NHIỄM TỪ SẢN XUẤT BỘT CÁ: Có kết quả tích cực
22-11-2014 13:18:02

Sở TN-MT vừa phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên (MTTN) thử nghiệm thành công hệ thống xử lý ô nhiễm bằng công nghệ chế phẩm sinh học và xử lý mùi bằng khí ozone, áp dụng thí điểm tại 6 nhà máy sản xuất bột cá tại xã Tân Hải (huyện Tân Thành).

Giàn làm mát, ngưng tụ, một hệ thống trong quy trình xử lý khí thải từ hoạt động sản xuất bột cá.

 

Xử lý mùi bằng khí ozone

Tháng 4-2013, Sở TN-MT đã phối hợp với Viện MTTN lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải ngành sản xuất bột cá bằng công nghệ sử dụng khí ozone và công nghệ chế phẩm sinh học, áp dụng thí điểm tại 6 nhà máy sản xuất bột cá tại xã Tân Hải. Kết quả vận hành thử nghiệm tại các cơ sở cho thấy khí thải đầu ra khi áp dụng công nghệ đều đạt QCVN 19:2009 của Bộ TN-MT, cột A và QCVN 20:2009 Bộ TN-MT.

Trong khuôn viên nhà máy rộng 10.000m2, ông Nguyễn Thành Lộc, chủ DNTN chế biến bột cá Phúc Lộc (thôn Láng Cát, xã Tân Hải, huyện Tân Thành) đưa chúng tôi tham quan hoạt động sản xuất tại nhà máy. Ông Lộc cho biết, hoạt động trong lĩnh vực chế biến bột cá đã hơn 10 năm, DNTN chế biến bột cá Phúc Lộc cũng đã nhiều lần đầu tư công nghệ đốt, công nghệ rửa khí… của Việt Nam và Na Uy tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng khí thải ra môi trường vẫn không đạt chuẩn. Tháng 10-2012, cơ sở của ông buộc phải đóng cửa vì gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương. Đầu năm 2013, Sở TN-MT và Viện MTTN đã hỗ trợ DNTN chế biến bột cá Phúc Lộc đầu tư hệ thống xử lý khí thải sử dụng khí ozone và công nghệ chế phẩm sinh học với tổng kinh phí khoảng 5,5 tỷ đồng. Vào thời điểm này, nhà máy hoạt động với công suất 200 tấn/ngày đêm, nhưng người dân xung quanh đã không còn phàn nàn vì ô nhiễm như trước đây.

Ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty TNHH bột cá Hiền Nam Hải (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) cho biết, việc chế biến từ cá tươi, sấy khô thành bột để làm thức ăn cho gia súc rất dễ gây ô nhiễm môi trường. Công ty đã đầu tư nhiều công nghệ nhưng mùi từ khí thải bột cá vẫn rất gắt. “Mặc dù kinh phí đầu tư cho công nghệ xử lý bằng ozone và chế phẩm sinh học tiêu tốn của DN hàng tỷ đồng nhưng việc làm này đã mang lại hiệu quả, khí thải ra môi trường đạt chuẩn, người dân không còn than phiền nên chúng tôi cũng yên tâm sản xuất...”, ông Duy nói.

Hệ thống xử lý nước thải của DNTN chế biến bột cá Phúc Lộc.

 

Yêu cầu 9 cơ sở tiếp tục đầu tư

Theo khảo sát của Sở TNMT, trên địa bàn tỉnh hiện có 15 nhà máy chế biến bột cá, trong đó có 10 nhà máy ở huyện Tân Thành, 4 ở huyện Đất Đỏ và 1 ở TP. Bà Rịa. Các đơn vị sản xuất bột cá này mỗi ngày thải ra khoảng 1.000 m3 nước thải gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương. Hiện tỉnh đã áp dụng thành công công nghệ sử dụng khí ozone để xử lý khí thải bột cá tại 6 cơ sở sản xuất trong khu chế biến bột cá ở Tân Hải, huyện Tân Thành gồm: Công ty TNHH Nghê Huỳnh, Công ty TNHH Hiền Nam Hải, công ty TNHH East Wind Việt Nam, DNTN  Phú Lộc, DNTN Đông Hải và DNTN Tân Thành. Từ thành công của 6 cơ sở trên, tỉnh chủ trương sẽ cho nhân rộng đối với các đơn vị còn lại trong thời gian tới.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu 9 nhà máy chế biến bột cá còn lại phải nhanh chóng đầu tư công nghệ xử lý khí thải để hoạt động sản xuất, DN nào vi phạm sẽ buộc phải đóng cửa vĩnh viễn. Ông Hoàng Cao Sinh, Giám đốc DNTN bột cá Lộc An (Láng Cát, Long Sơn) cho biết, hiện nhà máy của ông đang hoạt động với công suất 80 tấn/ngày đêm. Những năm qua, nhà máy áp dụng hệ thống dập khí tuần hoàn và sử dụng than hoạt tính để lọc khí nhưng khí thải ra môi trường vẫn chưa đạt chuẩn. “Chúng tôi đồng ý với chủ trương của tỉnh là đầu tư hệ thống xử lý ô nhiễm bằng công nghệ chế phẩm sinh học và xử lý mùi bằng khí ozone. Vì hoạt động sản xuất kinh doanh muốn thành công, trước hết phải bảo đảm môi trường của người dân sống xung quanh không bị ô nhiễm”, ông Sinh nói. Tuy nhiên, cũng như ông Sinh, nhiều DN khác đang lo lắng vì nguồn vốn đầu tư cho công nghệ xử lý này khá lớn.

Viện MTTN cho biết, công trình xử lý khí thải các nhà máy chế biến bột cá theo công nghệ chế phẩm sinh học và xử lý mùi hôi bằng khí ozone phải có các thiết bị chính: Thiết bị ngưng tụ, thiết bị cyclon tách nước ngưng, thiết bị hấp thụ than hoạt tính, thiết bị hấp thụ bằng nước và khoang trộn. Tùy theo quy mô và công suất sản xuất của các nhà máy mà Viện MTTN sẽ tính toán xây dựng hệ thống xử lý phù hợp. Với các nhà máy có công suất khoảng 80 tấn/ngày đêm thì chi phí xây dựng hệ thống xử lý ô nhiễm theo công nghệ này khoảng 1,7 tỷ đồng. Các nhà máy có công suất lớn từ 150-200 tấn/ngày, chi phí xây dựng khoảng 3-5,5 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Sâm, Giám đốc Sở TNMT cho biết, Viện MTTN sẽ hỗ trợ, tư vấn cho các nhà máy này về mặt công nghệ, máy móc, trang thiết bị và bảo đảm việc vận hành, quản lý công nghệ. Ngoài ra, Sở TNMT cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất bột cá tiếp cận với nguồn vốn của Quỹ Bảo vệ môi trường (trước đây Quỹ cho vay không có loại hình này) với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm.

Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

 

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến

Kế Toán

01675 123 789
anhtram_na@yahoo.com

Kinh Doanh

099 399 2345
phuclocfishmeal@yahoo.com

Phòng Điều Hành

0902 332 442
quoc_hung_vtvn@yahoo.com.vn

Hotline:
090 380 8605

Đăng nhập dữ liệu

Tiện ích

Thống kê

  • Đang online: 2

  • Lượt truy cập: 2149037

Keyword: Bột cá :: bán bột cá :: bột cá biển :: bán vỏ ghẹ :: vỏ ghẹ :: cho thuê kho lạnh :: kho lạnh :: cấp đông :: bán cá bò :: cá bò :: cá bò phi lê :: fishmeal